P M B K . V N

Đang tải trang...

Quy định hóa đơn điện tử 2020 mới nhất

Mục lục

Trước khi áp dụng chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần nắm rõ quy định hóa đơn điện tử 2020 theo Nghị định mới ban hành. Để giúp các doanh nghiệp có thể nắm rõ được các quy định, chúng tôi xin tóm tắt lại Nghị định trong bài viết dưới đây.

Quy-dinh-hoa-don-dien-tu-2020-theo-nghi-dinh-moi-nhat

Quy định hóa đơn điện tử 2020 theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP

 1. Đối tượng sử dụng Hóa điện tử

 • Các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải phát hành với số lượng hóa đơn lớn như: Điện, Nước, dịch vụ viễn thông, Truyền hình….
 • Tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử
 • Cơ quan quản lý thuế các cấp và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn.
 1. Các loại hóa đơn theo quy định về hóa đơn điện tử:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 119/2018/NĐ-CP các loại hóa đơn điện tử bao gồm:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng: Là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.
 • Hóa đơn bán hàng: Là hóa đơn áp dụng đối với người bán, cung cấp dịch vụ thực hiện các lệnh kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.
 • Các loại hóa đơn khác: Tem – vé điện tử, Phiếu thu điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử được quy định tại Điều 6 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

 quy-dinh-hoa-don-dien-tu-2020.jpg

Quy định hóa đơn điện tử 2020

Quy định hóa đơn điện tử 2020 phải sử dụng bắt buộc theo lộ trình:

– Nghị định 119/2018/NĐ-CP ban hành có hiệu lực kể từ ngày 01/11/2018 và chậm nhất là ngày 31/10/2020 là phải thực hiện xong chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử đối với các tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh.

– Với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế,…đã thông phát hành hóa đơn đặt in, tự in hoặc đã mua hóa đơn của Cơ quan Thuế trước ngày 01/11/2018 thì được phép tiếp tục sử dụng các loại hóa đơn đó tới hết ngày 31/10/2019. Trường hợp đến 31/10/2019 doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng hết hóa đơn đặt in, tự in, hóa đơn đã mua thì phải tiến hành hủy bỏ và chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.

– Đối với doanh nghiệp mới thành lập trong thời gian từ 01/11/2018 – 31/10/2020 thực hiện áp dụng hóa đơn điện theo thông báo của cơ quan Thuế.

– Đối với tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng Phiếu thu tiền thì tiếp tục sử dụng. Bên cạnh đó sẽ chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (Hoặc phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ tài chính.

Quy định về phát hành hóa đơn điện tử

Điều kiện doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử:

 • Là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có đủ điều kiện và đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan Thuế; hoặc đang sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng.
 • Phải có chữ ký hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật
 • Có địa điểm, hệ thống truyền tải thông tin đáp ứng yêu cầu khai thác, kiểm soát, xử lý, sử dụng, bảo quản và lưu trữ hóa đơn điện tử;
 • Có đội ngũ kỹ thuật, người thực thi đủ trình độ, khả năng tương xứng với yêu cầu để thực hiện việc khởi tạo, lập, sử dụng HĐĐT theo yêu cầu.
 • Có quy trình sao lưu, phục hồi dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố.

Thủ tục đăng ký phát hành hóa đơn điện tử

Quy định hóa đơn điện tử 2020 mới nhất

Quy định hóa đơn điện tử 2020

>>> Xem thêm: Cách lưu trữ hóa đơn điện tử hợp lệ

Mọi khó khăn, vướng mắc về hóa đơn điện tử Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất! Chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG PHẦN MỀM BÁCH KHOA

Địa chỉ: 561 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0789.322.322

Website: pmbk.vn

Fanpage: Hóa Đơn Bách Khoa

Email: CSKH@pmbk.vn

Từ khóa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN


  BÀI VIẾT NỔI BẬT